• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nem chua Ý Bình - Gói khúc tâm tình của người Hà Tĩnh

 Nguoidepvn.vn - Thương hiệu nem chua Ý Bình đã xuất hiện tại thị trường 17 năm qua, và hiện nay nem chua Ý Bình đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao.

Cơ sở sản xuất nem chua Ý Bình, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiền thân là một hộ sản xuất nem truyền thống nhỏ lẻ tại địa phương. Trước những năm 2000, gia đình chị Lê Thị Bình - chủ cơ sở thường xuyên làm nem chua sử dụng mỗi độ tết đến, xuân về. Chính hồi ức đẹp về chiếc nem mẹ làm đã thôi thúc người phụ nữ nhỏ thó khăn gói ra Thanh Hóa, Hà Nội rồi vào Bình Định học nghề, mở rộng cơ sở sản xuất.

Kế thừa hương vị truyền thống của gia đình cộng với kinh nghiệm học hỏi từ các địa phương nổi tiếng sản xuất nem chua, chị Bình mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng khép kín, mua sắm máy móc, thiết bị phát triển thương hiệu nem Ý Bình theo phương châm “sạch”, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nem chua Ý Bình

Hiện nay cơ sở sản xuất của chị đã sử dụng công nghệ đóng gói hút chân không để sản phẩm bảo quản được lâu hơn. Để sản phẩm vươn xa, thoát khỏi “ao làng”, được Hội Nông dân huyện tư vấn, hướng dẫn, năm 2016 gia đình chị đã đăng ký xây dựng nhãn hiệu, logo, mã số mã vạch cho sản phẩm; không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì và học hỏi chế biến thêm các loại nem có chất lượng ngày càng tốt hơn, phù hợp khẩu vị khách hàng các vùng, miền khác nhau. Cơ sở sản xuất nem chua của gia đình chị năm 2017 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017, hiện đang xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Nem chua Ý Bình khác biệt với các dòng nem khác đó là: Nem chua Ý Bình còn mang tên nem lạnh bởi vì cơ sở không sử dụng chất bảo quản, chất tạo vị, tạo giòn mà nem Ý Bình giòn giai nhờ sử dụng nhiệt lạnh. Da (bì) lợn để chế biến được sử dụng công nghệ làm nóng trên 100 độ C không để lại chân lông trong từng mỗi sợi da. Đó là đều mà khách hàng tin dùng và yên tâm cho sức khỏe của mình và người thân. Nem được chế biến từ thịt lợn nạc và da lợn và một số gia vị không pha trộn các loại bột, nên nem có màu sắc hồng tự nhiên và vị ngọt đậm đà của thịt, nem không bị khô cứng khi ăn. Những lý do trên cho nên tại sao nhiều thực khách đã ăn nem chua Ý Bình là không muốn ăn những dòng nem khác!

Vì vậy nem chua của gia đình chị giờ đây không chỉ có mặt nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, mà vươn xa tới các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay cơ sở sản xuất của gia đình chị có 10 công nhân, với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng, mỗi ngày xuất bán các nơi hơn 2.000 chiếc nem các loại.

“Các nguyên liệu đầu vào như bì lợn, thịt nạc mông, đinh lăng chúng tôi sử dụng đều đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, bì lợn được xử lý ở nhiệt độ trên 100 độ C nên không để lại chân lông”, chị Bình nói. Đồng thời cho hay, quy trình sản xuất nem được giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm. Đặc biệt, nem Ý Bình không pha bột nên có màu sắc hồng tự nhiên, vị ngọt đậm đà. Riêng khâu bảo quản, cơ sở sử dụng máy hút chân không nên hạn sử dụng tối đa lên đến 45 ngày.

Hiện tại Ý Bình sản xuất 7 loại nem gồm: nem kẹp, nem trần, nem cau, nem bung, nem quả, nem cây và nem chiên. Mỗi loại có quy trình sản xuất, hình thức, màu sắc, hương vị riêng nhưng tất cả đều có chung “3 không” là không chất bảo quản, không hàn the và không chất tạo màu, tạo vị.

Thương hiệu Ý Bình, lô gô và mã số, mã vạch sản phẩm đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và cục sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận. Theo chủ cơ sở, năm 2018 nem chua Ý Bình là 1 trong 6 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh “tiên phong” tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đơn vị tư vấn, Ý Bình đẩy mạnh tham gia các hội chợ, trưng bày giới thiệu sản phẩm. Qua thời gian, thương hiệu nem Ý Bình có mặt tại các siêu thị và hơn chục tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc như: Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An…

Chị Lê Thị Bình phấn khởi: “Từ khi tham gia OCOP, giá trị từng chiếc nem tăng cả về số lượng và giá thành. Trước chúng tôi bán 700 - 1.200đ/cái nhưng nay thấp nhất là 2.000đ/cái và cao nhất là 5.000đ/cái”. Với sự phát triển hiện nay, ngoài mang lại thu nhập cho gia đình, cơ sở sản xuất nem Ý Bình còn giải quyết việc làm với mức lương bình quân hơn 4 triệu đồng cho 10 lao động.

Sau khi tham gia OCOP, sản phẩm nem Ý Bình gia nhập được các thị trường khó tính ở nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước.

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn đánh giá: “Xuất phát điểm là một hộ sản xuất nhỏ nhưng với sự năng động, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư, Ý Bình đã xây dựng thành một cơ sở sản xuất nem chua bài bản, máy móc hiện đại. Sản phẩm đưa ra phân phối trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao”.

Nem chua Ý Bình được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019

Mới đây, nem chua Ý Bình đã được tỉnh Hà Tĩnh chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Hiện cơ sở đang xây dựng kế hoạch phát triển quy mô sản xuất, chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm nen chua độc đáo hơn, mẫu mã đẹp hơn đáp ứng tiêu chuẩn 4 sao, 5 sao trong chương trình OCOP của tỉnh.

Song song với việc sản xuất và kinh doanh, nem chua Ý Bình còn đã và đang đồng hành với các dự án xã hội. Được biết, nem chua Ý Bình là nhà tài trợ cho chương trình ca nhạc từ thiện diễn ra vào tối nay ngày 8/12/2019 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Điều lệ cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2020

TB-Nguoidepvn

 

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %