• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kiều Nguyệt Nga hiện đại có sẵn sàng thủ tiết đợi chờ Lục Vân Tiên?

Nguoidepvn.vn - Thí sinh Nguyễn Ngọc Hân mang SBD 091 đến từ Bến Tre đã xuất sắc vượt qua hàng trăm cô gái khác có mặt trong Top 40 lọt vào Vòng Bán kết Miss Photogenic Vietnam 2018.

Nguyễn Thị Ngọc Hân mang SBD 091

Tại Vòng Bán kết, cô gái đến từ miền Nam đã nhận được câu hỏi kiến thức: “Trong xã hội thời bình, nếu bạn là Kiều Nguyệt Nga trong truyện “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu bạn có sãn sàng yêu Lục Vân Tiên trong tình huống tương tự như tác phẩm? Vì sao”? 

Mới đây, BTC cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam cho biết đã nhận được bài dự thi của Ngọc Hân và bài thi của cô được đánh là có chất lượng, có tư duy và trả lời bán sát vào câu hỏi. Trả lời đúng, đủ.

Nguoideovn.vn xin trích nguyên văn bài thi của thí sinh Ngọc Hân: “Tác phẩm “Lục Vân Tiên” của tác giả Nguyễn Đình Chiểu là tác phẩm chứa đầy khí phách nam nhân của chàng Lục Vân Tiên không ngại nguy nan,sẵn sàng nghĩa hiệp cứu nàng Kiều Nguyệt Nga khỏi tay kẻ gian ác. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga hiện lên trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc về người phụ nữ Việt Nam.

Kiều Nguyệt Nga trên đường về miền Hà Khê, đã gặp phải bọn cướp Phong Lai, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của Lục Vân Tiên mà đã thoát nạn. Hình ảnh Nguyệt Nga hiện lên trong đoạn đối thoại với Vân Tiên thật nết na thùy mị.Nàng là một cô gái khuê các nết na và có học. Lời lẽ mà nàng xưng hô với Vân Tiên rất đoan trang, trân trọng:

 “Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”

Nàng không tỏ ra mình là con nhà quyền quý, mà xưng hô với Vân Tiên rất khiêm nhường “tiện thiếp”. Lời nói ấy đã thể hiện sự mực thước của người con gái có học:

 “Chút tôi liễu yếu đào thơ

 Giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần”

Thông qua lời nói của Nguyệt Nga, ta cũng thấy nàng là người con hiếu thảo, nghe lời cha, không ngại đường xá xa xôi nguy hiểm chuyển đến tri phủ mới, để “ rước tôi qua đó định bề gia nghi” :

                                   “ Quê nhà ở quận Tây Xuyên,

                                     Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê.

                                     Sai quân đem bức thư về,

                                     Rước tôi qua đó định bề nghi gia.

                                     Làm con đâu dám cãi cha,

                                     Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”

Mặc dù rất hãi hùng trước bọn cướp Phong Lai nhưng trước những lời hỏi thăm ân cần của Lục Vân Tiên, Nguyệt Nga đã đáp lại rất rõ ràng, ân tình, thể hiện sự cảm kích vì ơn cứu giúp của Vân Tiên.Trong hoàn cảnh này, Nguyệt Nga là người chịu ơn, cái ơn cứu mạng nhưng còn cả cái ơn cứu cả cuộc đời.Và rồi nàng đã tự nguyện gắn cuộc đời mình với chàng trai hào hiệp. Để sau này nàng dám liều mình để giữ trọn ân tình thủy chung.Nét đẹp nết na thùy mị, có học, ân tình của Kiều Nguyệt Nga cũng chính là phẩm chất tâm hồn cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam".

Ngọc Hân đã có một bài dự thi xuất sắc

Trong phần liên hệ bản thân, câu trả lời của thí sinh 091 cũng khiến BTC hài lòng: "Trong cuộc sống vội vã tấp nập ngày nay, ai ai cũng vội vã với cơm áo gạo tiền. Nhưng hơn hết vẫn là hình ảnh của người phụ nữ một đời lam lũ, hy sinh chịu thương chịu khó. Hy sinh cả tuổi trẻ, cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình chu toàn thiên chức của mình, vẫn mãi luôn sắt son thủy chung. Phụ nữ cho dù mạnh mẽ đến đâu, tài giỏi như thế nào…nhưng vẫn có những lúc yếu đuối mệt nhọc…luôn luôn cần cần một bờ vai kiên cường che chở cho mình trước những giông tố của cuộc đời. Nếu tôi là nàng Kiều Nguyệt Nga kia, tôi cũng sẽ trả ơn chàng Lục Văn Tiên nghĩa hiệp kia cả tuổi xuân của mình để bên chàng, vì hơn hết chàng có thể bảo vệ cho Kiều Nguyệt Nga khỏi những gian truân, những nguy hiểm sống còn của cuộc đời, chở che trước mọi tai ương kia, và chúng ta hãy tưởng tượng nếu như lúc đó chàng Lục Văn Tiên không xuất hiện anh dũng cứu Kiều Nguyệt Nga, thì nàng sẽ ra sao?

Câu chuyện Lục Vân Tiên của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu là một tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến. Tác phẩm ấy phản ánh tâm tư của người đương thời đối với cuộc sống ngày ấy. Nhân vật Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga là những nhân vật có thể nói “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, vẫn giữ được phẩm chất thanh cao, chân thiên mĩ của người Việt!

Cách sống đẹp ấy đến giờ hn vẫn được trân trọng! Em cũng không ngoại lệ!             

Phụ nữ Việt Nam luôn nhẹ nhàng kín đáo mà sâu sắc khi lựa chọn người mình yêu! Trong thời đại ngày nay, một đất nước hòa bình ổn định đang trên đà hội nhập, phụ nữ Việt Nam cũng tiếp cận nhiều trào lưu tiến bộ du nhập vào đất nước, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến suy nghĩ tâm tư của người phụ nữ khi chọn cho mình một người mình yêu. Nếu Lục Vân Tiên ngày nay luôn biết “Hòa nhập nhưng không hòa tan”, biết nghĩ đến sự phát triển của đất nước như truyền thống “Nam nhi lo đại sự, đầu đội trời chân đạp đất”, có lối sống tiếp cận cái hay để lĩnh hội, biết chọn lọc cái chưa phù hợp để gạt bỏ đi, biết yêu thương người, biết giúp đỡ người cô thế như anh chàng Lục Vân Tiên ngày xưa thì phận phụ nữ như em chắc hn đều mơ ước và sẵn sàng yêu thương! Em nghĩ đó là một lối sống, một tình cảm vừa mang tính nhân văn, vừa đậm đà bản sắc dân tộc ta".

Cô sở hữu nét đẹp hài hòa ưa nhìn

Ngoài ra, Ngọc Hân còn đưa ra dẫn chứng minh họa mở rộng làm phong phú hơn cho bài viết của mình: "Phụ nữ Việt Nam là những người chung thủy, sống trọn tình vẹn nghĩa trước sau.Hình ảnh Hòn Vọng Phu- đá trông chồng là biểu tượng cảm động nhất về lòng chung thủy trọn vẹn với chồng của người phụ nữ Việt Nam xưa. Khi họ đã yêu ai là dành trọn vẹn cho người đó,một lòng chung thanh, gắn bó với người mình yêu. Lịch sử Việt Nam có bề dày mấy nghìn năm, thì có đến hơn một nghìn năm là thời gian diễn ra các cuộc chiến tranh giữ nước,những người đàn ông bỏ đi biền biệt bỏ lại sau lưng ruộng đồng,nhà cửa gánh nặng đặt lên vai người vợ. Sự trung trinh ấy chính là nguồn động lực to lớn giúp người ra trận dũng cảm chiến đu giành độc lập,tự do…

Người phụ nữ Việt Nam bao đời vẫn thế cho dù thời chiến hay thời bình thì vẫn một đời lam lũ hy sinh, thủy chung sắt son với người đầu ấp tay gối với mình cho dù có khó khăn cực khổ ra sao, người phụ nữ chỉ cần người đàn ông của đời mình có thể san sẻ, gánh vác công việc và hơn hết là một bờ vai vững chắc bảo vệ họ sau những phong ba bão táp trong cuộc sống. Và ngòi bút của tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần tô đẹp thêm hình tượng người phụ nữ Việt Nam “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” thủy chung sắt son nghĩa tình, luôn coi trọng ân nghĩa lên hàng đầu.

Nguyễn Ngọc Hân

Tại Vòng bán kết Miss Photogenic Vietnam 2018 - Người đẹp ảnh Việt Nam 2018, BTC quyết định sẽ chọn hai thí sinh có điểm tổng cao nhất (quy đổi từ điểm Like, chia sẻ, nhắn tin bình chọn qua tổng đài 8655) để vào thẳng Vòng Chung kết Miss Photogenic Vietnam 2018.

Nếu các bạn yêu thích thí sinh Nguyễn Ngọc Hân SBD 091 hãy truy cập vào Trang điện tử www.nguoidepvn.vn click vào chuyên mục “Người đẹp ảnh Việt Nam” tìm tên thí sinh yêu thích và tiến hành bình chọn theo cách sau:

 Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 01 Điểm

 Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 03 Điểm

 Nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 091 gửi về Tổng đài 8655 được quy đổi là 10 Điểm

  (Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, 091 SBD là Số báo danh của Thí sinh) cơ hội cho bạn ấy vào chung kết.

Công bố top 40 cô gái xuất sắc nhất vào Vòng bán kết Miss Photogenic Vietnam 2018 

Thu Bình - Nguoidepvn

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 043.2010.989
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %