• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sự thật lời đồn đại ăn rau cải giúp chữa trị ung thư mà nhiều người đang lầm tưởng

 Nguoidep.vn- Rau cải là một trong loại rau phổ biến trong mùa đông không chỉ cung cấp chất xơ mà còn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.

Khả năng phòng chống ung thư

Thời gian gần đây bệnh nhân ung thư thường đồn nhau, khi điều trị nên ăn nhiều các loại rau họ cải sẽ có khả năng giảm các triệu chứng nôn, đau do tác dụng phụ của hóa trị. Một số bệnh nhân ung thư còn tin rằng dùng nước ép của các loại rau cải sẽ giúp chiến đấu lại tế bào ung thư.

Trao đổi với TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của rau cải, chuyên gia này cho rằng dưỡng chất của rau cải tùy thuộc vào từng loại rau. Nhóm rau họ cải rất tốt cho bệnh nhân tim mạch vì có nhiều phytochemical. Chất phytochemical có thể phòng chống ung thư trực tràng và ung thư phổi. Trong rau cải còn có rất nhiều các vitamin quan trọng như, vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid.

 

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết các loại rau họ cải chỉ có khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư. Cho tới nay chưa có loại cây rau, củ, quả, lá nào có khả năng điều trị ung thư. Cơ chế phát triển của bệnh ung thư rất phức tạp, ngay cả điều trị bằng các phương phát hiện đại ung thư ở giai đoạn muộn thì  tiện lượng vẫn rất dè dặt. Với bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, u giáp, nếu ăn rau cải và bắp cải có thể khiến bệnh nặng hơn.

Người có sỏi thận không nên ăn rau cải

Rau cải là loại rau khá phổ biến trong mùa đông, đây là loại rau lành tính, người khỏe mạnh không có bệnh lý gì có thể ăn. TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo với một số bệnh lý đặc biệt như bệnh nhân sỏi thận không nên ăn rau cải. Vì trong rau cái có chứa nhiều chất axit oxalic (axit hữu cơ), một loại axit gây độc cho cơ thể.

Người bị sỏi thận khi ăn nhiều rau cải khiến axit oxalic có thể kết hợp với các kim loại như, canxi, sắt, natri, magie và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể muối oxalat gây sỏi thận. Axit oxalic còn có thể gây nên hiện tượng kém hấp thu sắt và canxi trong cơ thể, nếu lắng đọng ở thận và khớp đều gây nguy hiểm cho các cơ quan này.

TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày, đau dạ dày cũng không nên ăn rau cải. Ăn rau cải sinh nhiều khí gây chướng hơi, đầy bụng nhất là khi ăn sống. Người có hội chứng trào ngược dạ dày cần cẩn trọng khi ăn rau cải thảo. Trong cải thảo có chứa indol làm giảm hiệu quả của thuốc chống trào ngược.

Theo Em đẹp

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 043.2010.989
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %