• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phim vừa đoạt giải của Phạm Băng Băng bị kiện tội “xúc phạm”

 

Nguoidepvn.vn - Tác phẩm điện ảnh “Tôi Không Phải Phan Kim Liên” với sự tham gia của Phạm Băng Băng đang vướng vào vụ kiện vì tội xâm phạm tên tuổi cá nhân.

Phim điện ảnh Tôi Không Phải Phan Kim Liên được cải biên từ bộ tiểu thuyết cùng tên của Lưu Chấn Vân, kể về một cô gái tên Lý Tuyết Liên, vì bị chồng chửi mắng là Phan Kim Liên mà kiện cáo suốt mười năm trời, nàng ta phải nói với tất cả mọi người: "Tôi không phải Phan Kim Liên". Hơn nữa mở đầu bộ phim còn thêm một câu bộc bạch: "Từ thời Tống đến nay, mọi người đều gọi những phụ nữ không đàng hoàng là Phan Kim Liên".

Tình tiết này dấy lên làn sóng bất mãn trong tất cả họ hàng thân thích dòng họ Phan, cho rằng bộ phim này đã hủy hoại thanh danh họ Phan. Cuối tháng 8 năm ngoái, trong một nhóm Wechat của nhà họ Phan trên toàn quốc, đã có người nhắc đến bộ phim của Phùng Tiểu Cương: "Hình như có ý hạ nhục các cụ". Sau khi chuẩn bị các tài liệu pháp lý, họ còn chung tay mở một cuộc họp mang tên "Hậu duệ Phan Thị rửa oan cho danh tiếng tiền bối".

Hơn 50 nhân vật cốt cán của các chi hội dòng họ trên khắp cả nước đã tổ chức hội nghị, đồng thời phát động hoạt động này. Sau khi không thể tìm ra hậu bối thực sự của Phan Kim Liên, họ đã tìm rất nhiều người hiện cũng lấy tên là Phan Kim Liên để thuyết phục họ cùng khởi kiện. Nhưng rất nhiều người cảm thấy chuyện này không vẻ vang gì cho lắm nên từ chối. Cuối cùng, một người tên "Phan Kim Liên" tại thành phố Tăng, Quảng Đông đã đồng ý.

Theo phỏng vấn của Phan Kim Liên "Quảng Đông", cô gái cùng tên cùng họ với mình trong Thủy Hử Truyền vì tâm địa độc ác, dâm đãng thành tính nên bị người ta chỉ trỏ sau lưng. Hai đứa con trai của chị cũng đã khôn lớn trưởng thành, đến bây giờ cũng ngại gọi tên mẹ. Chồng của Phan Kim Liên là một người nông dân chất phác, cũng có lúc bị hàng xóm trêu chọc là Võ Đại, khiến anh rất buồn.

Trong đơn khởi kiện, Phan Kim Liên "Quảng Đông" viết: "Theo ghi chép tại trang 0781 cuốn Thanh Hà Huyện Chí do nhà xuất bản sách Trung Hoa phát hành có viết - Phan Kim Liên là thiên kim tiểu thư của Phan tri huyện Bối Châu, là người hiền lương thục đức. Nhưng Lưu Chấn Vân đã viết thiên lệch sự thật lịch sử, sáng tác cuốn sách Tôi không phải Phan Kim Liên, khiến Phan Kim Liên trở thành tên gọi những người phụ nữ không đứng đắn…".

Cô kiện Phùng Tiểu Cương, Lưu Chấn Vân và hơn chín người khác ra tòa vì tội danh xâm phạm trực tiếp tới thanh danh của nguyên đơn, khiến nguyên đơn chịu tổn thất tinh thần nghiêm trọng, khiến nguyên đơn và người nhà nguyên đơn chịu tổn hại về danh dự, không những thế còn khiến cả gia tộc họ Phan bị xã hội đánh giá thấp.

Phạm Băng Băng và Phùng Tiểu Cương "lao đao" vì vụ kiện "từ trên trời rơi xuống"

Vì phía bị đơn chỉ có 5 người tham gia nên tòa án nhân dân quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh đã hoãn xét xử vụ án từ ngày 28/12/2016. Sáng 21/03/2017, tòa án xét xử kín vụ án Phan Kim Liên "Quảng Đông" khởi kiện Phùng Tiểu Cương cùng chín người khác. Phùng Tiểu Cương, Lưu Chấn Vân, Phạm Băng Băng và những người không có mặt tại tòa đều ủy quyền cho luật sư tham gia.

Còn người đại diện của phía bị đơn thì cho rằng, nhân vật Phan Kim Liên trong bộ phim có ý chỉ Phan Kim Liên trong tiểu thuyết lịch sử, chứ không phải nguyên đơn Phan Kim Liên tại Quảng Đông: "Nhân vật trong phim và người thật cùng tên cùng họ, nhưng là hai người hoàn toàn khác nhau".

Do vậy, bị đơn cho rằng bộ phim Tôi Không Phải Phan Kim Liên không hề gây tổn hại tới thanh danh của nguyên đơn nên họ không đồng ý hòa giải ngoài tòa. Vì bệnh tình trở nặng, Phan Kim Liên "Quảng Đông" cũng chưa thể tới Bắc Kinh tham dự phiên tòa. Vụ xét xử kết thúc lúc 11 giờ 30 phút, thẩm phán tuyên bố nghị án tới ngày 09/04/2017.

NgocHuyen - Kenh14

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %