• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Chữ Tài – chữ Mệnh” có còn ghét nhau trong xã hội hiện đại?

Nguoidepvn.vn - Vượt qua Vòng Sơ kết Miss Photogenic Vietnam 2018, Nguyễn Ngọc Anh Thư đến từ Quảng Ngãi đã có những nhận xét rất sâu sắc về nhân vật Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Thí sinh đến từ vùng đất Quảng - Nguyễn Ngọc Anh Thư mang SBD 140 đã nhận được câu hỏi kiểm tra kiến thức tại vòng bán kết Người đẹp ảnh Việt Nam 2018: Bạn đánh giá thế nào về nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm “Truyện Kiu” của Nguyễn Du? Hãy liên hệ với người phụ nữ hiện đại để tìm ra nét đẹp chung của người phụ nữ Việt Nam?

Vẻ đẹp của người con gái xứ Quảng - nhẹ nhàng mà thanh thoát

Chia sẻ với Nguoidepvn.vn, Anh Thư nói: Truyện Kiều không chỉ là kiệt tác của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du mà còn là một niềm tự hào lớn lao của dân tộc Việt Nam. Không riêng gì trong văn học Việt Nam mà ngay cả văn học thế giới cũng hiếm có tác phẩm nào có sức lan tỏa, sức sống lâu bền và nhận được nhiều tình cảm yêu mến lớn lao từ nhiều thế hệ độc giả như Truyện Kiều. Sức hấp dẫn của tác phẩm không chỉ là về nội dung hay nghệ thuật thơ Nôm độc đáo của tác giả mà phần lớn còn là vì Nguyễn Du đã “sinh” ra một đứa con tinh thần tuyệt đẹp: Thúy Kiều.

Mở đầu tác phẩm là lời tự sự, suy ngẫm và dự báo của tác giả về cuộc đời của một“hồng nhan” với một số phận truân chuyên phải trải qua “một cuộc bể dâu”. Theo từng trang thơ hiện thực đời sống và cuộc đời nàng Kiều hiện lên như những thước phim chiếu chậm trong bối cảnh xã hội đang trên đà suy thoái.

“Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”...

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

Trước tiên Kiều là một người đẹp! Một vẻ đẹp hài hòa quyện lẫn bởi SẮC- TÀI-

TÌNH. Nét đẹp ấy khiến cho hoa cũng phải ghen, liễu hờn kém xanh.

.... “Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”...                                             

Không những đẹp, Kiều còn thông minh và đa tài, điều đó đã được Nguyễn Du miêu tả với những mỹ từ.

“Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”...

Trong cơn gia biến của gia đình, nàng đành lòng nén chữ tình, quyết định bán thân cứu cha. Quyết định làm tròn chữ hiếu đã khiến cho cuộc đời nàng lênh đênh trong xã hội Nho giáo khắc nghiệt.

 Mười lăm năm lưu lạc truân chuyên trôi nổi nhưng nàng không trách, không than oán hận. Kiều còn hy sinh tình yêu đôi lứa khi đứng ra tác thành cho em mình với tình quân trong mộng: Kim Trọng - Thuý Vân... chuyện cũ như nước chảy qua cầu, giữa hai người giờ là bạn hữu:

...“ Khi chén rượu khi cuộc cờ,

Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên”...

Cô gái sống nội tâm và luôn biết học hỏi, vươn lên trong cuộc sống

Một con người tài sắc vẹn toàn với khát vọng vươn lên đấu tranh cho tự do hạnh phúc đời mình đã bị xã hội phong kiến đạp chà bóp nghẹt! Trong đêm dài đen tối của xã hội phong kiến đương thời, thân phận con người nhỏ nhoi như chiếc thuyền nan giữa biển khơi trong cơn giông tố. Cái kết trầm mình xuống dòng Tiền Đường thể hiện sự bất lực bế tắc của con người, cũng là câu hỏi máu lệ trong một đoạnđường không lối thoát.

Người phụ nữ hiện đại luôn sánh vai cùng nam giới, chia sẻ gánh nặng, đảm trách những chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền, có tiếng nói quyết định trong những quyết sách phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội...

Một trong những tấm gương và là hai nữ lãnh đạo được nhân dân tin yêu là bộ trưởng bộ Y tế bà Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai nữ lãnh đạo là niềm tự hào về trí tuệ, bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế! Ta bắt gặp ở người phụ nữ hiện đại những vẻ đẹp còn vẹn nguyên của nàng Kiều thuở xưa: tài năng, xinh đẹp, thông minh, hiếu nghĩa, bao dung và chung thủy. Nhưng vẻ đẹp ấy còn ẩn chứa sự chủ động, mạnh mẽ, kiên cường, không đầu hàng trước số phận.

Là một công dân sinh ra và lớn lên dưới chế độ mới, em càng ý thức được trách nhiệm tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân, ra sức học tập để nắm bắt tri thức, để xứng đáng là người con có ích cho gia đình và xã hội.

Anh Thư tự tin khoe dáng với bikini

Nguyễn Ngọc Anh Thư

Tại Vòng bán kết Miss Photogenic Vietnam 2018 - Người đẹp ảnh Việt Nam 2018, BTC quyết định sẽ chọn hai thí sinh có điểm tổng cao nhất (quy đổi từ điểm Like, chia sẻ, nhắn tin bình chọn qua tổng đài 8655) để vào thẳng Vòng Chung kết Miss Photogenic Vietnam 2018.

Nếu các bạn yêu thích thí sinh Nguyễn Ngọc Anh Thư SBD 140  hãy truy cập vào Trang điện tử www.nguoidepvn.vn click vào chuyên mục “Người đẹp phát ngôn” tìm tên thí sinh yêu thích và tiến hành bình chọn theo cách sau:

 Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 01 Điểm

 Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 03 Điểm

 Nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 140 gửi về Tổng đài 8655 được quy đổi là 10 Điểm

  (Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, 140 SBD là Số báo danh của Thí sinh) cơ hội cho ban ấy vào chung kết.

Công bố top 40 cô gái xuất sắc nhất vào Vòng bán kết Miss Photogenic Vietnam 2018 

Thu Bình - Nguoidepvn

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 043.2010.989
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %